Kỹ năng khen ngợi người khác một cách thông minh nhất - Yeah Coffees

Kỹ năng khen ngợi người khác một cách thông minh nhất

Kỹ năng khen ngợi người khác là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn thành công trong giao tiếp. Con người chúng ta đều có một đặc điểm là luôn có nhu cầu được công nhận, đánh giá cao và trân trọng những gì họ làm.

Thậm chí, nhu cầu được khen còn dẫn người ta đến những mặt trái đó là bằng giả, chạy chức chạy quyền, vung tiền vào ô tô, nhà cửa hay quần áo đắt tiền. Bởi mọi người đều muốn người khác nhìn vào và phải ngưỡng mộ, tán thưởng.

Vậy bạn đã biết thế nào là kỹ năng khen ngợi thông minh và khéo léo chưa ? Hãy cùng Yeah Online Coffees tham khảo bài biết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng và tác dụng của kỹ năng khen ngợi người khác

TẢI VỀ NGAY >>  Nhung-cau-noi-hay-nhat-ve-cuoc-song-lam-thay-doi-cuoc-doi-ban.pdf (16593 downloads)

Những lời khen chân thành chính là sợi dây kết nối tình cảm giữa người với người. Đó là nguồn động viên to lớn, là niềm vui rằng mỗi người đang được quan tâm và trân trọng. Và hiển nhiên là ai cũng thích được khen ngợi bất kể trong công việc hay cuộc sống.

Bởi vậy, để có mối quan hệ tốt đẹp hơn với mọi người, ta phải học kỹ năng khen ngợi sao cho đúng, và sử dụng một cách thông minh nhất.

Một số nguyên tắc của kỹ năng khen ngợi người khác

1. Lời khen phải chân thành

Những lời khen đưa ra cần phải đúng sự thật, chân thành và làm cho người nghe có thể cảm nhận được ý nghĩa trong đó.
Hãy đưa ra những lời khen một cách tự nhiên để thể hiện sự chân thành của mình. Ví dụ, “Chiếc áo bạn đang mặc trông thật quyến rũ”, Đôi giày trông rất hợp với bạn nhỉ!”, ” Mái tóc bạn vừa hớt rất hợp với khuôn mặt của bạn”, sau đó bạn có thể hỏi những câu tiếp theo như “Bạn đã mua ở đâu vậy”, ” Tiệm salon bạn thường đến có gần đây không?”… Tuy nhiên, bạn cần tránh những cách thể hiện thái quá, điều này có thể làm lời khen của bạn không chân thật.

2. Khen theo kiểu khác nhau tùy theo tính cách từng người

Kỹ năng khen ngợi người khác một cách thông minh

Khi bạn khen ai đó, phải hiểu rõ về người được khen. Qua đó ta mới biết cách sử dụng ngôn ngữ, giọng điệu cho phù hợp. Ví dụ một người có tính cách ít nói, người thích giao lưu bạn bè, người thì thích khoe khoang. Dựa vào đó ta sẽ có cách khen ngợi khác nhau.

Những kỹ năng khen ngợi người khác theo tình huống

1. Khen đúng khi sự việc đang xảy ra

Bạn phải khen ngợi người khác ngay khi họ vừa làm được điều gì đó theo hướng tích cực. Ví dụ như hãy khen ngay khi họ vừa giúp một cụ già qua đường, mang giúp cho người đồng nghiệp một ly nước, vừa nấu được một món ăn ngon, vừa sửa xong giúp bạn chiếc máy tính bị trục trặc… 

Nếu cơ hội bị bỏ lỡ, thì dù bạn có đưa ra lời khen sau này thì lời khen ấy cũng không còn nhiều giá trị.

2. Khen về điểm mạnh của đối phương

Kỹ năng khen ngợi người khác một cách thông minh

Con người ai cũng có những điểm mạnh của riêng mình, chỉ cần bạn chú ý quan tâm một chút về sở thích, sở trường của đối phương để khi giao tiếp bạn sẽ có những lời khen đúng nhất. Một người thích bơi lội, thích đá bóng, thích đọc sách… đều có những ưu điểm của họ. 

>>> Tham khảo ngay khóa học “25 chiêu thức phát triển kỹ năng giao tiếp chinh phục bất kỳ ai” của thầy Huỳnh Ngọc Minh, nhà huấn luyện kỹ năng nổi tiếng tại Việt Nam đã giúp hơn 10 000 người gặt hái được nhiều thành quả trong công việc và cuộc sống nhờ áp dụng thành công kỹ năng giao tiếp này.

Khóa học chất lượng nhất thời điểm hiện tại. >>> XEM TẠI ĐÂY <<<

Một số thủ thuật trong kỹ năng khen ngợi người khác

1. Hãy là “người đưa thư”

Bạn hãy mang đến những lời khen và tin tức tốt lành cho họ. Bất cứ khi nào bạn nghe thấy một lời khen ngợi dành cho họ thì hãy nói lại cho họ biết. Ví dụ nếu có một ai đó khen họ xinh xắn, tài giỏi, hoặc thích giúp đỡ người khác… thì hãy kể lại những lời khen đấy cho họ nghe. Chắc chắn họ sẽ cảm thấy rất hài lòng, và đánh giá cao bạn. 

2. Dùng những lời khen ngắn gọn và nhẹ nhàng

Đấy là những lời khen nhanh gọn mà bạn đưa vào cuộc đối thoại của mình. Ví dụ như: ” Bạn thật là nhanh trí”, “Công việc bạn làm tốt lắm”, “Bạn trông dễ thương đấy“,….

Kỹ năng khen ngợi người khác cùng 1 số cách khác nhau

1. Hãy khen một cách gián tiếp

LINK tải về >>> Tong-hop-999-cau-noi-hay-nhat-ve-tinh-yeu.pdf (14158 downloads)

Thay vì dùng những lời khen trực tiếp của bạn với họ, thì hãy nói điều đó cho một người có quan hệ thân thiết với đối tượng mà bạn muốn khen, có thể là anh chị, bạn thân, bố mẹ của người được khen. Lời khen gián tiếp còn đáng tin và có giá trị hơn nhiều lần khi bạn khen trực tiếp.

Đấy là cách giúp bạn không bao giờ bị nghi ngờ là kẻ nịnh nọt, bợ đỡ

2. Đưa ra lời khen khéo léo

TẢI VỀ NGAY >>  Top-999-cau-noi-hai-huoc-ba-dao-nhat-qua-dat.pdf (12557 downloads)

Phải thật khéo léo khi đưa lời khen ngợi vào trong những câu nói của bạn. Thay vì khen một người con gái rất đẹp, bạn có thể nói: ” Em đã từng tham gia một cuộc thi hoa hậu nào ở trường chưa ?”. 

Hoặc đôi khi bạn có thể giả vờ “vô tình” khen người khác. Chẳng hạn: “ Bạn thật giỏi, xem ra phải có kinh nghiệm lắm làm được việc này đấy”.

Những sai lầm khi sử dụng kỹ năng khen ngợi người khác

1. Tránh nịnh bợ, tâng bốc

Nếu như lời khen của bạn không chân thành, không được rèn luyện thì sẽ làm bạn mất đi cơ hội lấy lòng tin của họ và phá hỏng đi một mối quan hệ tiềm năng.

Tâng bốc là những lời lẽ ích kỷ, hời hợt, không chân thành và chắc chắn sẽ thất bại. Đó cũng chính là điểm khác nhau lớn nhất giữa lời khen ngợi chân thành và lời nịnh bợ.

Ngoài ra, thời điểm, động cơ, từ ngữ của bạn, mối quan hệ giữa hai người và khoảng thời gian quen biết nhau cũng là những nhân tố tạo ra sự khác biệt giữa lời khen và lời xu nịnh.

2. Không công thức hóa lời khen

Kỹ năng khen ngợi người khác một cách thông minh

Bạn không nên đi đâu gặp ai cũng sử dụng mỗi một lời khen dù nó có hay cỡ nào. Bạn phải dựa vào quan sát thực tế của mình để đưa ra lời khen.

Thời gian trôi qua, người được khen nghe nhiều đã thấy nhàm nên không còn thấy vui khi được khen nữa.

TẢI VỀ NGAY >>  10-phuong-phap-hoc-tieng-Anh-hieu-qua-nhat-the-gioi-hien-nay.pdf (10783 downloads)

3. Không bắt chước người khác

Một số người không biết phải khen thế nào, lại đi nói leo theo những lời người khác đã khen. Những người như vậy không bao giờ được coi trọng.

>>> Tham khảo ngay khóa học “25 chiêu thức phát triển kỹ năng giao tiếp chinh phục bất kỳ ai” của thầy Huỳnh Ngọc Minh, nhà huấn luyện kỹ năng nổi tiếng tại Việt Nam đã giúp hơn 10 000 người gặt hái được nhiều thành quả trong công việc và cuộc sống nhờ áp dụng thành công kỹ năng giao tiếp này.

Khóa học chất lượng nhất thời điểm hiện tại. >>> XEM TẠI ĐÂY <<<

BÀI VIẾT HỮU ÍCH NHẤT

>>> Những câu Stt hay về tình yêu ngọt ngào nhất

>>> Top Stt tiếng Anh ngắn hay về tình yêu lãng mạn nhất

>>> Top STT hay về tình bạn đẹp hài hước đáng trân trọng nhất

>>> Top STT tâm trạng về cuộc sống đáng suy ngẫm nhất

>>> Những stt hay về tình yêu ngắn gọn lãng mạn nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.