Người thông minh xử lý cảm xúc tiêu cực như thế nào? - Yeah Coffees

Người thông minh xử lý cảm xúc tiêu cực như thế nào?

Bạn thường có những cảm xúc tiêu cực vì tức giận và sau đó hối hận không? Bạn có lo lắng từ ngày này sang ngày khác chỉ vì một chuyện cỏn con không?

Trong một vài tình huống, cảm xúc có thể dâng lên mạnh mẽ và hầu như tất cả chúng ta đều bị chi phối bởi nó.

Nắm được những bí quyết kiểm soát cảm xúc sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn về mặt tinh thần và dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống.

Hãy cùng Yeah Online Coffees tìm hiểu 6 kỹ năng sống đơn giản dựa trên cơ sở khoa học để kiểm soát những cảm xúc không mong muốn nhé.

1. Điều chỉnh các hành động của cơ thể

LINK tải về >>> Vi-sao-ban-hoc-tieng-Anh-mai-khong-gioi.pdf (10491 downloads)

Khi gặp phải các tình huống khiến cảm xúc của bạn trở nên tiêu cực thì bạn phải học cách kiểm soát nó.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc để khiến cảm xúc trở lại trạng thái cân bằng đó chính là thông qua việc điều chỉnh cơ thể bằng cách làm một vài động tác đơn giản như:

– Thả lỏng người.

– Hít thở sâu: động tác này sẽ làm tâm trạng dịu đi.

– Thay đổi tư thế ngồi, tư thế đứng sao cho bản thân thoải mái hơn.

– Hãy luôn nhớ rằng các hành động, động tác sẽ có tác dụng rất lớn trong việc kiểm soát cảm xúc của bạn.

2. Kiểm soát cảm xúc bằng trí tuệ

Người thông minh xử lý cảm xúc tiêu cực như thế nào?

Trí tuệ cảm xúc là sự suy nghĩ chín chắn trước một tình huống từ đó điều chỉnh và quản lý cảm xúc một cách có hiệu quả.

Hãy luôn luôn nhìn người khác bằng thái độ tích cực và nhân ái, bạn sẽ tránh được những cảm xúc tiêu cực nảy sinh trong tâm hồn, tránh để cảm xúc ấy điều khiển hành vi của mình.

Hãy cố gắng tìm những điểm tốt, những điều đáng để học tập của người đối diện, biết đâu điều đó giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm cho cuộc sống của mình.

Người thông minh xử lý cảm xúc tiêu cực như thế nào

Một ví dụ đơn giản như thế này, bạn vừa bị sếp la mắng và bắt làm lại báo cáo mà mình đã rất tốn công để hoàn thành. Chắc chắn cảm xúc chi phối bạn lúc này đó là bực bội, uất ức, khó chịu…

Thế nhưng nếu suy nghĩ một cách tích cực hơn, đó có thể là cơ hội để bạn có thêm thời gian rà soát, điều chỉnh lại bản báo cáo của mình và rút được nhiều kinh nghiệm cho những lần sau.

Nhờ đó mà bản báo cáo sẽ trở nên hoàn thiện hơn, cấp trên của bạn cũng từ đó đánh giá bạn cao hơn!

3. Điều khiển cảm xúc bằng sử dụng ngôn từ

LINK tải về >>> Tong-hop-999-cau-noi-hay-nhat-ve-tinh-yeu.pdf (14158 downloads)

Khi bạn suốt ngày than vãn về hoàn cảnh xung quanh tức là bạn đang tạo nên một cảm xúc tiêu cực cho chính bản thân mình.

Ngưng than vãn và thay vào đó hãy dùng những từ ngữ mang tính khích lệ, động viên tinh thần. Đó là cách điều khiển cảm xúc giúp bạn nhìn nhận cuộc sống một cách tích cực hơn, nhờ vậy mà cảm xúc của bạn cũng trở nên tốt hơn.

Sử dụng ngôn từ để điều khiển cảm xúc không chỉ hữu ích với bạn mà còn giúp bạn kiểm soát cảm xúc của cả những người trong cuộc giao tiếp.

Ví dụ khi bạn và đồng nghiệp đang có một cuộc tranh luận “nảy lửa” do hai bên bất đồng ý kiến. Bạn cảm thấy ý kiến của đồng nghiệp đó không phù hợp, không khả thi.

TẢI VỀ NGAY >>  10-phuong-phap-hoc-tieng-Anh-hieu-qua-nhat-the-gioi-hien-nay.pdf (10783 downloads)

Thay vì thẳng thừng chê bai ý kiến của đồng nghiệp đó là “quá tồi, quá tệ hại, chẳng có gì sáng tạo…” sẽ dẫn đến những cảm xúc tiêu cực cho đối phương thì tốt hơn cả bạn nên thay thế bằng cách nói dễ nghe hơn như “ý kiến của bạn không tệ chút nào” hoặc “mình thích điểm này ở ý tưởng của bạn nhưng có những điểm này chưa phù hợp lắm thì phải”…

Có câu: “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Vì thế thay vì phát ra những câu từ khó nghe, làm tổn thương đến người khác thì tốt nhất bạn nên chọn cách diễn đạt dễ chịu hơn, hòa nhã hơn.

Quản lý cảm xúc trong giao tiếp bằng ngôn từ là kỹ năng giao tiếp không thể thiếu. Việc điều chỉnh ngôn từ cần được áp dụng ngay từ những tình huống giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày.

Bởi mối quan hệ của chúng ta được tạo ra từ những tình huống giao tiếp mà chúng ta trải qua cùng đối phương.

4. Kiểm soát cảm xúc bằng cách rèn luyện sự tự tin

Người thông minh xử lý cảm xúc tiêu cực như thế nào?

Thoạt nghe nhiều người sẽ thắc mắc rằng, vì sao tự tin lại ảnh hưởng đến kiểm soát cảm xúc? Sự thật cảm xúc là một bản năng, nhưng kiểm soát cảm xúc lại là một sự lựa chọn.

Bạn dùng lý trí để lựa chọn bạn nên tức giận, hay nên buồn bã, hay nên vui vẻ,… Nếu không đủ tự tin bạn sẽ rất hoài nghi về sự lựa chọn của mình.

Bên cạnh đó, nhiều người bị rơi vào cảm xúc tiêu cực cũng bởi vì thiếu tự tin. Bạn thấy mình không bằng người ta, bạn sẽ bi quan và nhiều lúc tức giận vô cớ, kém tự tin làm bạn cảm thấy sợ hãi, mọi chuyện khó khăn…

Do vậy lấy lại tự tin là yếu tố rất quan trọng giúp bạn kiểm soát được cảm xúc của bản thân.

Để có được tự tin, bạn cần phải rèn luyện những kỹ năng mang tính bắt buộc đối với bản thân sau:

Thứ nhất, hãy tập cách không lảng tránh ánh mắt của người đối diện, hãy can đảm nhìn vào mắt người đối diện khi trò chuyện, đừng ngó lơ cũng đừng lảng tránh.

TẢI VỀ NGAY >>  Top-999-cau-noi-hai-huoc-ba-dao-nhat-qua-dat.pdf (12557 downloads)

Thứ hai, biến nỗi sợ hãi thành hành động, hãy vượt qua sự sợ hãi và đứng lên hành động, từ lần này qua lần khác chắc chắn rồi bạn sẽ thành công.

Thứ ba, dấn thân, hãy can đảm thử sức mình ở mọi lĩnh vực, ở mọi môi trường và mọi tình huống, hãy tự tin khám phá bản thân mình thay vì lo sợ những điều mới lạ.

Bill Gates có lẽ chính là một trong những ví dụ điển hình nhất cho sự tự tin. Chính sự tự tin vào năng lực của bản thân mà vị tỷ phú này đã dám bỏ ngang việc học hành ở trường Đại học danh tiếng Havard để theo đuổi ước mơ sáng chế phần mềm máy tính đầu tiên trên thế giới của mình.

Rõ ràng tự tin chính là chiếc chìa khóa giúp chúng ta đứng dậy sau khi vấp ngã hay gặp thất bại trong cuộc sống.

5. Kiểm soát cảm xúc tiêu cực

TẢI VỀ NGAY >>  Nhung-cau-noi-hay-nhat-ve-cuoc-song-lam-thay-doi-cuoc-doi-ban.pdf (16593 downloads)

Kiểm soát cảm xúc chính là việc chúng ta lựa chọn được những cảm xúc tích cực và kiểm soát cảm xúc tiêu cực.

Cảm xúc tiêu cực chính là kẻ thù số một của việc kiểm soát cảm xúc. Đó là lý do lý giải vì sao để kiểm soát cảm xúc hiệu quả hơn thì cần phải loại bỏ cảm xúc tiêu cực.

Để loại bỏ những cảm xúc tiêu cực bạn cần phải:

– Loại bỏ văn hóa đổ lỗi.

– Tuyệt đối không bào chữa, hãy tự tin và can đảm nhận sai lầm.

– Không so đo thiệt hơn.

– Và cuối cùng, bạn có thể gia tăng cảm xúc tích cực bằng cách vứt ngay những lời phàn nàn, bỏ ngay những lời chỉ trích và gia tăng lời khen.

Bạn càng khen người khác như nào thì chắc chắn cảm xúc của bạn cũng sẽ trở nên tích cực như thế.

Rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc là một công việc khó. Hãy rèn luyện bản thân từng ngày một theo 5 bài học ở trên. Bởi bạn chỉ có thể thành công khi bạn học được cách kiểm soát cảm xúc.

Hơn thế nữa, bạn sẽ nhận thấy rằng cuộc sống này luôn tồn tại những điều tích cực khi bạn kiểm soát được cảm xúc của chính mình, và chính những điều tích cực đó sẽ giúp bạn có được một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Theo TS. Lê Thẩm Dương

CHUYÊN MỤC HAY NHẤT

>>> Bí quyết cua gái

>>> Bí quyết cua trai

>>> Bí quyết sống hạnh phúc

>>> Bí quyết để thành công

>>> Những câu nói hay nhất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.